4 ngân hàng quốc doanh sẽ bán vàng trực tiếp đến người dân

Nguyễn Trang
Ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp đến người dân.

NHNN cho biết 4 ngân hàng quốc doanh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để bán vàng cho người dân. Ảnh: Duy Hiệu.

Trao đổi với báo chí ngày 29/5, ông Phạm Quang Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thời gian nhà điều hành qua đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.

"Điều này cho thấy bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng", Phó thống đốc đánh giá.

Do đó, nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, Phó thống đốc Phạm Quang Dũng cho biết NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng quốc doanh (gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.

"Ngay trong thứ Hai tới - ngày 3/6, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới", ông Dũng nêu rõ.

NHNN LIÊN TỤC ĐẤU THẦU CUNG CẤP VÀNG MIẾNG SJC RA THỊ TRƯỜNG
Nguồn: SBV
Nhãn 22/4 23/4 25/4 3/5 8/5 14/5 16/5 21/5 23/5
Khối lượng vàng miếng SJC lượng 0 3400 0 0 3400 8100 12300 7900 13400

Lãnh đạo NHNN cũng khẳng định các ngân hàng quốc doanh với mạng lưới rộng khắp đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

"Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững", đại diện NHNN nhấn mạnh.

Song song với biện pháp kể trên, nhà điều hành cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp; đảm bảo kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Đồng thời, NHNN cũng khuyến nghị trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.