Nguy cơ từ dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trên MXH

Nguyễn Trang
Lợi dụng một số người không biết cách nộp hồ sơ trực tuyến, nhiều đối tượng mở dịch vụ làm hộ chiếu nhanh để lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Ảnh chụp hộ chiếu. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong bản tin tuần vừa qua, Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ Thông tin & Truyền thông, tiếp tục cảnh báo một số hình thức lừa đảo trực tuyến đáng chú ý.

Dù được cảnh báo nhiều lần, vẫn có người sập bẫy trước các thủ đoạn lừa việc nhẹ lương cao, dịch vụ làm gấp hộ chiếu hay mạo danh nhân viên vận chuyển.

Cảnh báo lừa đảo khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, chưa biết cách nộp hồ sơ trực tuyến, các đối tượng tạo lập nhiều fanpage, hội nhóm làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Cụ thể, trên Facebook xuất hiện các fanpage, hội nhóm như “Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh”, “Làm hộ chiếu nhanh giá rẻ tại Hà Nội”, “Hộ chiếu nhanh (passport), visa xuất nhập cảnh Việt Nam”... Mức phí phải trả cho các “dịch vụ nhanh” này cao gấp nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Những lời chào mời hấp dẫn như “không cần phải đi xa, không xếp hàng, không chờ đợi, gửi về tận tay, dịch vụ làm hộ chiếu nhanh chi phí thấp”... đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Với thủ đoạn này, đối tượng không sử dụng số điện thoại của công dân để ghi vào tờ khai cấp hộ chiếu mà ghi số điện thoại của chúng, hoặc ghi sai địa chỉ thường trú nhằm khai sai nội dung, cản trở việc cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh liên hệ với công dân khi cần thông báo, yêu cầu bổ sung hồ sơ, do đó kéo dài thời gian cấp hộ chiếu.

Lam ho chieu nhanh anh 1

Cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội. Ảnh: Cục ATTT.

Thông qua số điện thoại, các đối tượng tự xưng là công dân nắm bắt những mục nội dung cần bổ sung hồ sơ. Đến khi không nhận được hộ chiếu, công dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hỏi, mới biết hồ sơ chưa được bổ sung để xử lý.

Một số đối tượng còn lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân như ảnh chân dung, CCCD, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, OTP... cho các hành động vi phạm pháp luật khác như đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền online, đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID...

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục ATTT khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước lời mời sử dụng các dịch vụ online. Không nên tin tưởng, cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng không rõ danh tính.

Hiện nay, việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia và Cổng Dịch vụ Công Bộ Công an tạo thuận lợi rất lớn. Người dân có thể chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng, không phải trực tiếp đến cơ quan công an để làm các thủ tục nộp hồ sơ.

Do đó, người dân nên tự nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia, hoặc Cổng Dịch vụ Công Bộ Công an. Trong trường hợp không thể nộp hồ sơ, có thể nhờ người thân, bạn bè quen biết, có uy tín, am hiểu công nghệ thông tin hoặc trực tiếp đến cơ quan công an nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Mất gần 4 tỷ vì trò lừa "ứng tiền thanh toán hộ"

Ngày 18/5, Công an quận Tây Hồ (TP. Hà Nội) cho biết đang điều tra, xử lý vụ lừa đảo với thủ đoạn ứng tiền thanh toán hộ "nhận hoa hồng" để chiếm đoạt 4 tỷ đồng.

Cụ thể, Công an phường Quảng An (quận Tây Hồ) đã tiếp nhận đơn trình báo của một người phụ nữ sinh sống trên địa bàn quận, về việc bị lừa gần 4 tỷ đồng.

Theo lời kể của nạn nhân, đối tượng mời chị ứng trước tiền thanh toán hộ công ty, bỏ ra nhiều tiền thanh toán đơn hàng thì nhận hoa hồng nhiều, bỏ ít được ít.

Lam ho chieu nhanh anh 2

Người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng sau khi sập bẫy "ứng tiền thanh toán hộ" để nhận hoa hồng. Ảnh: Cục ATTT.

Sau đó, các đối tượng lừa chị đặt cọc nhiều tiền, nêu lý do lỗi hệ thống, nhập sai thông tin... khiến chị không rút được tiền, hoặc muốn rút thì phải đóng thêm.

Đến lúc này, nạn nhân mới biết bị lừa. Số tiền gần 4 tỷ đồng trong tài khoản, gồm tiền cá nhân lẫn tiền đi vay đều bị đối tượng chiếm đoạt.

Trước thông tin trên, Cục ATTT khuyến cáo người dùng không vội vàng tin, làm theo hướng dẫn của đối tượng lạ trong mọi tình huống.

Cần xác minh, tìm hiểu kỹ thông tin của đối tượng trước khi thực hiện bất cứ giao dịch, đặc biệt là chuyển tiền. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, thường xuyên cập nhật thông tin về môi trường không gian mạng để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị lừa đảo trực tuyến.

Mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo

Một người phụ nữ 40 tuổi, sống tại thành phố Bengaluru, bang Karnataka (Ấn Độ) đã trở thành nạn nhân lừa đảo liên quan dịch vụ vận chuyển FedEx. Chỉ trong 2 ngày, người này đã bị lừa hơn 10 triệu rupee (khoảng 3 tỷ đồng).

Theo lời kể của nạn nhân, bà nhận cuộc gọi từ số lạ. Người gọi tự xưng là nhân viên logistic tại FedEx, thông báo một kiện hàng đứng tên nạn nhân vận chuyển đến Đài Loan, nhưng bị giữ tại sân bay Mumbai.

Đối tượng trình bày rằng kiện hàng chứa 200 g thuốc lắc, vài cuốn hộ chiếu và quần áo. Sau khi cuộc gọi kết thúc, bà nhận thêm cuộc gọi từ người tự xưng cảnh sát thuộc Đội phòng chống hành vi sử dụng và tàng trữ chất cấm (NDPS), thông báo lệnh bắt giữ khẩn cấp, khiến nạn nhân lo lắng và hoảng sợ.

Lam ho chieu nhanh anh 3

Cảnh báo hình thức mạo danh công ty vận chuyển FedEx để lừa đảo. Ảnh: Cục ATTT.

Đối tượng lừa đảo đã thao túng và đe dọa nạn nhân trong thời gian dài, yêu cầu bà vào phòng kín và gọi điện video qua ứng dụng Skype. Trong khi gọi, chúng yêu cầu khai báo thông tin và liên tục buộc tội, cho biết tài khoản ngân hàng của nạn nhân có những giao dịch liên quan tới rửa tiền.

Nhóm tội phạm yêu cầu bà chuyển tiền vào ngân hàng RBI (Ấn Độ) nhằm xác nhận và kiểm chứng không liên quan đến các cáo buộc, sau khi xong việc sẽ trả lại tiền.

Dưới sự thúc ép dồn dập của kẻ lừa đảo, người phụ nữ đã chuyển 1,6 triệu rupee (khoảng 400 triệu đồng) và 7,5 triệu rupee (khoảng 2,2 tỷ đồng) cho các tài khoản khác nhau được nhắn trên WhatsApp. Sau đó, bà tiếp tục chuyển 930 nghìn rupee (khoảng 284 triệu đồng).

Sau khi chuyển tiền và làm theo hướng dẫn của đối tượng, người phụ nữ không nhận lại được tiền nên đã báo cáo cho lực lượng công an.

Trước thông tin trên, Cục ATTT khuyến cáo người dân tuyệt đối cảnh giác trước những cuộc gọi lạ, tỉnh táo để nhận biết dấu hiệu bất thường, có nguy cơ lừa đảo.

Người dân cần bình tĩnh, xác minh danh tính đối tượng bằng nhiều cách khác nhau trước khi thực hiện bất cứ giao dịch, đặc biệt là chuyển tiền. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của đối tượng khi chưa xác minh danh tính, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.