Dấu ấn HLV Troussier ở tuyển Việt Nam: Kỷ lục buồn, phát ngôn gây sốc

Ngân Hà
Nhìn lại những dấu ấn của huấn luyện viên Philippe Troussier trong hơn một năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Thêm một "triều đại" huấn luyện viên ngoại trôi qua ở đội tuyển Việt Nam. Trái ngược với người tiền nhiệm Park Hang Seo với 5 năm rực rỡ, ông Philippe Troussier đến và đi chỉ sau 13 tháng kể từ khi đặt bút ký hợp đồng. Dấu ấn đáng nhớ nhất mà nhà cầm quân người Pháp để lại là những mục tiêu lớn không được hiện thực hóa và những phát biểu gây sốc.

Dấu ấn HLV Troussier ở tuyển Việt Nam: Kỷ lục buồn, phát ngôn gây sốc - 1

Cột mốc ngày 27/2/2023 ghi nhận ông Troussier trở thành huấn luyện viên nhận lương cao nhất, ký hợp đồng dài nhất lịch sử đội tuyển Việt Nam.

Tổng thời gian tại vị của nhà cầm quân người Pháp là 393 ngày - từ thời điểm ký hợp đồng đến khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo đôi bên đạt thỏa thuận chia tay trước thời hạn.

Dấu ấn HLV Troussier ở tuyển Việt Nam: Kỷ lục buồn, phát ngôn gây sốc - 2

Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam không đạt chỉ tiêu thành tích trong hầu hết các giải đấu dưới thời huấn luyện viên Philippe Troussier. Ngoại lệ duy nhất là vòng loại U23 châu Á 2024 diễn ra vào tháng 9/2023. U23 Việt Nam đứng đầu bảng (2 chiến thắng, 1 trận hòa).

Tuy nhiên, ông Troussier không thể tại vị đến khi đội nhà tham dự vòng chung kết tại Qatar tháng 4/2024.

Tỷ lệ thắng của HLV Troussier trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (không tính đội U23) là 30,77%. Trong lịch sử đội tuyển Việt Nam, người duy nhất có tỷ lệ thắng thấp hơn ông Troussier là HLV Henrique Calisto (giai đoạn 2008-2011).

Dấu ấn HLV Troussier ở tuyển Việt Nam: Kỷ lục buồn, phát ngôn gây sốc - 3

Dù bắt đầu công việc từ tháng 3/2023, phải đến tháng 6 HLV Troussier mới chính thức huấn luyện đội tuyển Việt Nam. Trước đó, đợt tập trung đầu tiên vào tháng 3 chỉ là các buổi làm quen.

Huấn luyện viên Philippe Troussier khởi đầu không tệ ở đội tuyển Việt Nam với 3 chiến thắng liên tiếp và không thủng lưới lần nào trong 3 trận giao hữu đầu tiên. Chưa từng có huấn luyện viên nào có thành tích ra mắt đội tuyển Việt Nam tốt hơn vị chuyên gia sinh năm 1955.

Tình hình bắt đầu xấu đi với ông Troussier từ tháng 10/2023 khi đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu với các đối thủ mạnh. Nhà cầm quân người Pháp thiết lập kỷ lục buồn khi đội tuyển Việt Nam nhận trận thua đậm nhất lịch sử (thua Hàn Quốc với tỷ số 0-6).

Kể từ loạt trận tháng 10 đến khi chia tay ông Troussier, đội tuyển Việt Nam đá 11 trận chỉ giành được 1 chiến thắng, còn lại là 10 thất bại. Chưa từng có huấn luyện viên nào trải qua chuỗi trận như vậy với đội tuyển Việt Nam.

Dấu ấn HLV Troussier ở tuyển Việt Nam: Kỷ lục buồn, phát ngôn gây sốc - 4

Thành tích không mấy tích cực, người hâm mộ bóng đá Việt Nam nhớ về huấn luyện viên Troussier với những phát biểu gây ấn tượng mạnh.

Trong giai đoạn nửa năm đầu, những phát biểu của HLV Troussier chủ yếu xoay quanh những mục tiêu và triết lý, xây dựng đội hình và lối chơi cho đội tuyển Việt Nam.

Tham vọng lớn và lý thuyết "cao siêu" mà ông Troussier liên tục nhắc đến không đi kèm với thành tích tốt. Những lời nói của nhà cầm quân người Pháp phản tác dụng, trở thành cái cớ để người hâm mộ chỉ trích ngược lại ông.

Dấu ấn HLV Troussier ở tuyển Việt Nam: Kỷ lục buồn, phát ngôn gây sốc - 5

Làn sóng phản đối HLV Troussier lớn dần qua chuỗi trận thua, chỉ gián đoạn vài ngày khi đội tuyển Việt Nam thắng Philippines ở trận ra quân vòng loại World Cup 2026.

Cũng từ đây, vị huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Việt Nam bắt đầu có những phát biểu bóng gió phản ứng ngược lại dư luận. Đây là điều từng xảy ra khi ông Troussier dẫn dắt các đội bóng khác.

Phát biểu gây sốc nhất của HLV Troussier có lẽ là nhận định về con số 80% người hâm mộ không ủng hộ và mong ông bị sa thải. Tỷ lệ này được ông Troussier nhắc đến 2 lần trong 2 buổi phỏng vấn cách nhau 3 tháng.

Minh Anh