Từ vụ tập đoàn Thuận An: Vì sao vi phạm đấu thầu và nhận hối lộ có mối liên hệ mật thiết với nhau?

Ngân Hà
Chuyên gia pháp lý cho biết, thông thường các vụ án khởi tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu sẽ kéo theo các tội danh là đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Bắt ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Thuận An Group

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Thuận An Group). Ông Hưng bị điều tra về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Từ vụ Thuận An Group: Vì sao vi phạm đấu thầu và nhận hối lộ có mối liên hệ với nhau?- Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Duy Hưng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Ông Hưng bị bắt trong quá trình Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ" xảy ra tại Thuận An Group và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Cùng vụ án, C03 ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Hoàng Thế Du - Trưởng phòng Ban quản lý dự án tỉnh Bắc Giang, về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và ông Trần Anh Quang, Tổng Giám đốc Thuận An Group về tội đưa hối lộ.

Ông Nguyễn Khắc Mẫn - Phó tổng Giám đốc Thuận An Group, bị C03 khởi tố, bắt tạm giam về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "đưa hối lộ".

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam hai cán bộ gồm ông Nguyễn Văn Thạo (Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang) và Đàm Văn Cường (Phó Giám đốc ban).

Cả hai bị can trên bị điều tra về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", riêng ông Thạo bị điều tra thêm tội nhận hối lộ…

Mối liên hệ giữa vi phạm đấu thầu và nhận hối lộ

Trao đổi với PV, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, thời gian qua Cơ quan điều tra Bộ Công an liên tục khởi tố các vụ án liên quan đến vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng cơ bản, trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, khai thác mỏ…

Điều này cho thấy công tác quản lý về đấu thầu ở nhiều nơi chưa tốt, cơ chế kiểm soát hoạt động đấu thầu chưa hiệu quả. Đặc biệt, một bộ phận cán bộ suy thoái tư tưởng, đạo đức, bị mua chuộc dẫn đến thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản đặc biệt lớn của Nhà nước.

Theo ông Cường, những hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng thường có nguyên nhân, động cơ từ việc tác động vật chất từ các đơn vị tham gia đấu thầu.

Theo đó, thực tiễn từ những vụ án đã xét xử cho thấy, các nhà thầu thường dùng tiền bạc mua chuộc, hối lộ quan chức để được trúng thầu. Bởi vậy, thông thường các vụ án khởi tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ kéo theo các tội danh là đưa hối lộ và nhận hối lộ.

"Các nhà thầu có năng lực yếu kém, muốn trúng thầu thường phải bắt tay với người có chức vụ quyền hạn để thông thầu, vi phạm các quy định về công khai minh bạch theo kiểu "quân xanh quân đỏ" để được trúng thầu bất hợp pháp. Vì vậy, làm rõ động cơ, mục đích của hành vi vi phạm quy định về đấu thầu sẽ phát hiện được hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ" – ông Cường thông tin.

Vị chuyên gia nói thêm, hành vi nhận hối lộ là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn, đây là chủ thể đặc biệt đã sử dụng chức vụ quyền hạn như một thứ hàng hóa để đánh đổi lấy lợi ích của người đưa hối lộ.

Hành vi đưa hối lộ ảnh hưởng đến tính đúng đắn trong hoạt động công vụ, nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền, có thể gây ra thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân, gây ra sự bất bình đẳng trong xã hội.

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng nên các hành vi nhận hối lộ sẽ bị xử lý nghiêm khắc bằng các chế tài của pháp luật, trong đó không loại trừ việc có thể áp dụng chế tài cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Vì vậy, đối với vụ án xảy ra tại Thuận An Group, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các bị can, làm rõ nguyên nhân động cơ thực hiện hành vi phạm tội, đặc biệt là hành vi đưa nhận hối lộ được thực hiện như thế nào, từ việc đưa nhận hối lộ dẫn đến hành vi vi phạm quy định về đấu thầu diễn ra như thế nào để xử lý đối với các bị can, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan khác.

Quang Trung