Xu hướng mua xe của người Việt nhìn từ ngôi đầu của Mitsubishi Xpander

Lê Văn Đảm
Màn soán ngôi của Mitsubishi Xpander trong năm 2023 phần nào cho thấy thị trường Việt Nam đã ngả sang nhóm xe gầm cao và MPV, thay vì ưa chuộng xe giá rẻ hay sedan và ôtô gầm thấp.

Mitsubishi Xpander là mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2023. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Năm ngoái, báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy toàn thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 301.989 ôtô các loại, giảm 25% so với một năm trước. Một năm được đánh giá là tương đối khó khăn cho thị trường xe Việt đã trôi qua với màn soán ngôi đầu ấn tượng dành cho Mitsubishi Xpander.

Mẫu MPV bình dân của thương hiệu Nhật Bản vượt qua Toyota Vios, Hyundai Accent và Mazda CX-5 để trở thành ôtô bán chạy nhất Việt Nam trong năm vừa rồi. Sau 12 tháng, Mitsubishi Xpander đạt tổng doanh số 19.740 xe, với hơn 90% trong số đó được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Xe gầm cao hút khách Việt

Danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất toàn thị trường Việt Nam trong năm 2023 vẫn xuất hiện 3 mẫu xe thuộc phân khúc sedan hạng B, bao gồm Hyundai Accent, Toyota Vios và Honda City. Tuy nhiên, cả lượng tiêu thụ và vị trí của 3 cái tên này trong bảng thống kê doanh số đều đã có sự thay đổi đáng kể so với một năm trước.

Hồi năm 2022, Toyota Vios và Hyundai Accent đua tranh gay gắt về doanh số đến tận tháng cuối cùng. Hai mẫu sedan cỡ nhỏ tạo ra cuộc đua song mã không chỉ ở phân khúc của mình mà còn tranh nhau quyết liệt cho ngôi đầu doanh số toàn thị trường.

Bước sang năm 2023, tình thế đã thay đổi. Những tháng đầu năm là giai đoạn khó khăn của Toyota Vios, còn Hyundai Accent dẫu dẫn đầu toàn thị trường trong 2 tháng đầu năm nhưng lại nhanh chóng hụt hơi và nhường lại ngôi đầu cho Mitsubishi Xpander, Mazda CX-5, Ford Ranger và cả đối trọng Toyota Vios.

Mitsubishi Xpander bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2023
Tương quan doanh số giữa 10 mẫu xe bán chạy nhất toàn thị trường Việt Nam trong năm 2023 (Số liệu: VAMA, TC Motor)
Nhãn Mitsubishi Xpander Hyundai Accent Mazda CX-5 Ford Ranger Toyota Vios Kia Sonet Hyundai Creta Toyota Corolla Cross Ford Everest Honda City
xe 19740 17452 16808 16085 13521 11366 10719 10485 9960 9894

Mazda CX-5 và Mitsubishi Xpander, 2 mẫu xe gầm cao thương hiệu Nhật Bản, sau đó đã chia nhau vị trí dẫn đầu trong phần lớn thời gian của năm 2023. Rốt cuộc, Mitsubishi Xpander đã giành chiến thắng sau cùng và trở thành ôtô bán chạy nhất toàn thị trường, phần nào phản ánh sự thay đổi của khách hàng Việt Nam trong xu hướng chọn mua xe.

Quay trở lại danh sách top 10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2023, xuất hiện bên cạnh 3 mẫu sedan hạng B đã nêu phía trên đều là những mẫu xe gầm cao, từ MPV, bán tải cho đến các mẫu SUV trải dài từ cỡ nhỏ đến ôtô 7 chỗ.

Trong đó, Ford Everest xuất hiện trong nhóm 10 ôtô bán chạy nhất năm khi đạt doanh số 9.960 xe, cùng với Ford Ranger (16.085 xe) trở thành 2 mẫu ôtô du lịch bán chạy nhất của thương hiệu Ford tại thị trường Việt Nam.

Kia Sonet cũng xuất hiện trong nhóm 10 ôtô bán chạy nhất khi đồng thời là mẫu xe sở hữu doanh số tốt nhất của thương hiệu Kia tại thị trường Việt. Hyundai Creta, Toyota Corolla Cross tiếp tục duy trì vị trí trong danh sách này khi là 2 mẫu SUV đô thị bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2023.

Những yếu tố quyết định

Hồi tháng 7/2023, Mazda CX-5 ra mắt bản nâng cấp giữa vòng đời với những thay đổi nhẹ ở ngoại thất và trang bị, tiện nghi. Giá xe cũng giảm 90 triệu đồng so với bản cũ, và chính yếu tố này đã giúp Mazda CX-5 có màn tăng tốc khá ấn tượng trong nửa cuối năm 2023.

Cụ thể, Mazda CX-5 đã dẫn đầu thị trường trong 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 8/2023. Nếu không có đà tăng trưởng mạnh mẽ của những Toyota Vios, Mitsubishi Xpander hay Hyundai Accent trong tháng cuối năm, nhiều khả năng mẫu SUV hạng C của Mazda đã có thể xác lập thành tích 5 tháng liền bán chạy nhất toàn thị trường.

Mitsubishi Xpander anh 1

Doanh số Mazda CX-5 hưởng lợi sau đợt nâng cấp giữa vòng đời. Ảnh: Mazda.

Trái ngược với Mazda CX-5, hai mẫu sedan hạng B là Toyota Vios và Honda City dẫu được nâng cấp trong năm vừa rồi, giá niêm yết cũng có sự thay đổi nhưng doanh số lại không thể cải thiện.

Toàn bộ phiên bản Honda City 2023 đều được trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing đầy khác biệt trong phân khúc, nhưng doanh số của mẫu xe này lại chưa thể vượt lên trên các đối thủ Hyundai Accent hay Toyota Vios.

Riêng với Toyota Vios, khoảng trầm trong giai đoạn đầu năm khiến những kỳ báo cáo bùng nổ doanh số hồi tháng 6 hay tháng 12/2023 là không đủ để mẫu sedan hạng B của thương hiệu Nhật Bản duy trì vị trí bán chạy nhất toàn thị trường từng đạt được trong năm 2022.

Dù doanh số của một mẫu xe chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau, những thay đổi liên quan đến giá niêm yết, chương trình ưu đãi hay tác động từ nguồn cung được cho là vẫn đóng vai trò quan trọng đến thành tích bán hàng. Bên cạnh đó, sự phổ biến của những mẫu xe bán chạy trên thị trường vào lúc này cũng sẽ ít nhiều tác động đến quyết định mua xe của khách hàng Việt Nam.

Tại thị trường ôtô Việt Nam ở thời điểm hiện tại, nhiều khả năng danh sách top 10 ôtô bán chạy nhất thị trường sẽ ít có sự biến động khi năm 2024 khép lại. Những xáo trộn, nếu có, sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, hoặc trong trường hợp hãng xe có sự thay đổi về phiên bản, cập nhật giá bán theo chiều hướng có lợi cho khách hàng hoặc triển khai thêm các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Mitsubishi Xpander anh 2

Honda City 2023 tạo ấn tượng về trang bị an toàn nhưng vẫn không đủ sức cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc. Ảnh: Bối Hạ.

Ở một diễn biến ít có khả năng hơn, sự xuất hiện của một mẫu xe cỡ nhỏ, giá rẻ nhưng trang bị đầy đủ và đến từ một thương hiệu uy tín có thể sẽ gây hỗn loạn đường đua doanh số và đảo lộn mọi dự đoán. Tuy vậy vào lúc này, trào lưu SUV và xe điện trên toàn cầu đang ảnh hưởng khá nhiều đến các hãng xe và do đó, khả năng nói trên gần như rất khó xảy ra.

Sự trỗi dậy của Toyota Vios hay Mazda CX-5 trong nửa cuối năm ngoái dù ấn tượng nhưng vẫn chưa phải là mối đe dọa quá rõ ràng đối với vị trí dẫn đầu của Mitsubishi Xpander trong năm 2023.

Cuộc đua tranh doanh số ở nhóm đầu trong năm nay nhiều khả năng sẽ diễn ra giữa Xpander và Mazda CX-5, với đôi chút bất ngờ thú vị đến từ Hyundai Accent, Toyota Vios, Ford Ranger hay thậm chí là “tân binh” Toyota Yaris Cross.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.