Giá vàng SJC liệu đã lên đỉnh điểm chưa?

Ngân Hà
Sau những nhịp điều chỉnh mạnh, giá vàng SJC sáng nay (10/5) đã đạt mốc 92 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới 20 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 11h hôm nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý niêm yết giao dịch ở mức 89,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 92 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng thêm 1,5 triệu đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng nay và tăng tới 3,3 triệu đồng/lượng so với sáng qua.

Cùng với đó, giá vàng nhẫn cũng tăng mạnh thêm gần 1 triệu đồng mỗi lượng. Cụ thể, nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 74,97 triệu đồng/lượng - 76,47 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết là 74,3 triệu đồng/lượng - 76 triệu đồng/lượng bán ra…

gia vang sjc xo do ky luc moi thoi dai 92 trieu dong luong hinh 1

Giá vàng xô đổ kỷ lục mọi thời đại: 92 triệu đồng/lượng (ảnh minh hoạ)

Giá vàng trong nước điều chỉnh tăng theo nhịp tăng của giá vàng thế giới, nhưng với mức tăng sốc đã nới rộng khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường tới 20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang chứng kiến đà tăng mới khi nhiều ngân hàng trung ương sẵn sàng hạ lãi suất, căng thẳng địa chính trị lại lên cao và dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi. Dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới cho hay, trong tháng 3, các ngân hàng trung ương mua ròng 16 tấn vàng.

Theo FXStreet, một số ngân hàng trung ương lớn quyết định cắt giảm lãi suất hoặc ra tín hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong tương lai. Lãi suất thấp hơn làm giảm "chi phí cơ hội" của việc nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi, khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn.

Giá vàng tăng điên cuồng khiến thị trường vàng trở nên sôi động hơn. Tại các cửa hàng vàng đang xuất hiện những dòng người xếp hàng để đi mua và bán vàng.

Theo khuyến cáo của giới chuyên gia, mốc 92 triệu đồng/lượng được xem là đỉnh cao trong lịch sử giá vàng. Do đó, đây có thể là thời điểm thích hợp để mang vàng đi bán lấy lãi, nhưng nếu mua vàng mong chờ giá lên thêm lại hết sức rủi ro.

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện thành công 2 phiên đấu thầu nhưng khối lượng trúng thầu lại khiêm tốn so với khối lượng gọi thầu. Giới chuyên gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần sớm sửa đổi Nghị định 24 xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, cho phép nhập khẩu vàng thì mới mong có thể giải quyết căn cơ vấn đề chênh lệch giá vàng với thế giới.

An Hạ