Từ bi kịch của Mèo Béo đến chuyện những người trẻ “bám víu” cảm xúc vào tình yêu

Ngân Hà
“Khi bạn đã yêu thương bản thân đủ tốt thì một ai đó bước vào cuộc đời của bạn họ sẽ cảm nhận được tình yêu thương".

Mèo Béo lớn lên trong một gia đình tan vỡ, tự kiếm sống bằng nghề chơi game thuê cho người khác. Khi gặp được Đàm Trúc, cậu dốc lòng yêu thương với tất cả những gì mình có, để rồi nhận lời chia tay cay đắng khiến Mèo Béo đã dại dột tự kết thúc cuộc đời mình.

Câu chuyện buồn này vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Thực chất, không khó để tìm thấy những người trẻ “lụy tình” như Mèo Béo trong thời đại này. Những người yêu người khác đến mức đày đọa bản thân mình, cố níu giữ tình yêu vì xem đối phương là cả thế giới của mình. Đến lúc mọi chuyện không thành, mới nhận ra mình đã quên cách yêu thương mình ra sao.

Biết người yêu lợi dụng nhưng sẵn sàng đáp ứng?

Theo Thạc sĩ tâm lý học lâm sàng Lê Thế Hanh đến từ Viện Tâm lý - Giáo dục BrainCare (Hà Nội), mỗi người được sinh ra như một cá thể độc lập nhưng khi trưởng thành, chúng ta cần được phát triển trong các mối quan hệ như bố mẹ - con cái, anh chị em ruột, họ hàng, hàng xóm, thầy cô – học sinh, tình yêu, bạn bè. Nếu như không cảm nhận được sự tích cực trong mối quan hệ xung quanh, con người sẽ xuất hiện các cảm xúc như cô đơn, lạc lõng, bị bỏ rơi.

Trong một số trường hợp hoàn cảnh sống đặc biệt như bạo lực gia đình hay bố mẹ sao nhãng trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của con cái thì các bạn trẻ sẽ có những cảm xúc mạnh hơn như cảm giác mình là “người thừa” của gia đình hay xã hội và dần dần có xu hướng hành vi tự cô lập mình hoặc bám víu vào một mối quan hệ nào đó quá mức.

Từ bi kịch của Mèo Béo đến chuyện những người trẻ “bám víu” cảm xúc vào tình yêu: Hãy thương lấy chính mình! - Ảnh 1.

Nếu như các bạn trẻ này được đặt trong mối quan hệ tình yêu thì xu hướng rất lớn yêu một cách mù quáng, thiếu khả năng bảo vệ bản thân khỏi những yếu tố gây căng thẳng thường có trong tình yêu, dễ bi lụy và phục tùng người yêu quá mức. Để lý giải cho hiện tượng này chúng ta thấy rằng, gia đình, người thân được xem là một điểm tựa tinh thần để mỗi người có đủ sức mạnh đương đầu với cuộc sống và người thân của Mèo Béo trong câu chuyện đã không cho bạn ấy sự quan tâm đủ tốt khiến bạn ấy chỉ có thể tìm kiếm cảm giác yêu thương vào tình yêu.

Và nếu như người yêu muốn lợi dụng tình và tiền thì người bạn trẻ này sẽ trở thành con mồi béo bở. Một số bạn trẻ chia sẻ rằng: “Mặc dù biết mình đang bị người yêu lợi dụng các bạn ấy vẫn sẵn sàng đáp ứng bởi vì khi đó bạn ấy cảm thấy có một ai đó cần mình, mình đang tồn tại và mình có giá trị dù đó là giá trị vật chất”

Từ bi kịch của Mèo Béo đến chuyện những người trẻ “bám víu” cảm xúc vào tình yêu: Hãy thương lấy chính mình! - Ảnh 2.

Xây dựng tình yêu thương bản thân cho chính mình

Trong tình yêu, nếu chúng ta có xu hướng bám víu cảm xúc quá mức vào đối phương thì một thời gian dài sau đó đối phương sẽ dần cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại mối quan hệ hoặc lợi dụng sự bám víu đó để lấy lợi ích cho bản thân. Yêu ai đó không phải là một cảm xúc xấu nhưng chúng ta cần xây dựng cho bản thân một quan điểm về tình yêu và thái độ trong các mối quan hệ một cách lành mạnh.

Nếu như bạn bị mất điểm tựa là gia đình không có nghĩa bạn sẽ phải tìm một người khác để thay thế hay lấp đầy khoảng trống tình cảm bởi chúng ta sẽ có xu hướng lấp đầy khoảng trống đó bằng tình yêu hoặc tình bạn. Và chúng ta sẽ dễ bị tổn thương nặng nề nếu tình yêu hoặc tình bạn không thể đáp ứng những nhu cầu cảm xúc của mình.

Từ bi kịch của Mèo Béo đến chuyện những người trẻ “bám víu” cảm xúc vào tình yêu: Hãy thương lấy chính mình! - Ảnh 3.

Vậy nên các chuyên gia tâm lý thường khuyến nghị để phát triển tâm lý lành mạnh trong các mối quan hệ chúng ta nên xây dựng tình yêu thương bản thân cho chính mình trước.

Thạc sĩ tâm lý học lâm sàng Lê Thế Hanh chia sẻ, nếu như bạn cảm thấy mình đang bám víu cảm xúc quá mức vào người yêu hãy nhắc nhở mình cần bình tĩnh trở lại. Mình cần phân định ranh giới rõ ràng giữa mình và người yêu hơn một chút, để bản thân có thêm thời gian cho chính mình và thực hiện các hoạt động sau:

Tự mình quan tâm tới cảm xúc của mình mỗi buổi sáng, chiều, tối. Tự mình dành những lời động viên, khen ngợi, khích lệ mình mỗi ngày Tự mình xây dựng lịch sinh hoạt để chăm sóc sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của mình Tự mình mua những món quà để tặng và ghi nhận những điều tốt đẹp, thành tựu mà mình đã đạt được trong cuộc sống Đặc biệt là hài lòng với tính cách, con người của chính mình.

“Khi bạn đã yêu thương bản thân đủ tốt thì một ai đó bước vào cuộc đời của bạn họ sẽ cảm nhận được tình yêu thương và muốn ở bên cạnh bạn lâu dài hơn vì bạn đã biết yêu thương chính mình thì bạn sẽ biết cách quan tâm và yêu thương người khác”, Ths Hanh cho biết, “Nếu như Mèo Béo được tham vấn tâm lý có lẽ bạn ấy sẽ không kết thúc sự sống của mình và có cơ hội nhìn thấy sự quan tâm và tình yêu thương của cộng đồng đang dành cho mình ở thời điểm hiện tại”.

Từ bi kịch của Mèo Béo đến chuyện những người trẻ “bám víu” cảm xúc vào tình yêu: Hãy thương lấy chính mình! - Ảnh 4.

PV