Cựu Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai nhận hối lộ để mang tiền đi xây nhà tình thương

Ngân Hà
Bị cáo Vũ Chí Hữu (52 tuổi), cựu Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) bị tuyên án 42 tháng tù giam về tội "Nhận hối lộ" 120 triệu đồng để tách thửa đất sai quy định.

Ngày 6/5, Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm cho biết, vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Chí Hữu - Cựu Giám đốc VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm 42 tháng tù về tội "Nhận hối lộ" để thực hiện tách thửa đất sai quy định. Thời điểm bị bắt, Vũ Chí Hữu là Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng), nhưng thời điểm phạm tội là Giám đốc VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm.

Cựu Giám đốc VPĐKĐĐ huyện ở Lâm Đồng lĩnh án vì nhận hối lộ- Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Chí Hữu bị tuyên phạt 42 tháng tù giam vì tội "Nhận hối lộ".

Theo cáo trạng, tháng 9/2020, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn (cùng ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) mang giấy tờ của các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (rộng khoảng 3.000m2) đi tách thành các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa.

Sau đó, các ông Nhương, Lưu, Sơn đã thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và giao cho ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ. Tiếp đó, ông Nhương có nhờ Lê Văn Sáng và Trần Văn Chương liên hệ với Vũ Chí Hữu để làm thủ tục tách thửa đất nhanh với số tiền là 40 triệu đồng/1 sổ và được Hữu đồng ý.

Cũng trong tháng 9/2020, sau khi Sáng đã hẹn ông Hữu thì ông Nhương đã mang 120 triệu đồng đến nhà ông Hữu. Sau khi đến nhà ông Hữu, ông Nhương đã mở hộc bàn phòng khách bỏ túi nylon đựng 120 triệu đồng rồi đóng hộc bàn, rồi nói với ông Hữu “gửi anh ít tiền uống nước” để làm hồ sơ.

Sau đó, ông Hữu đã mang số tiền trên đưa cho trụ trì một ngôi chùa ở huyện Đạ Huoai để góp tiền xây 3 căn nhà tình thương. Sau đó vài ngày, ông Hữu đã đưa hồ sơ tách thửa đất trên đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập tách thửa.

Cựu Giám đốc VPĐKĐĐ huyện ở Lâm Đồng lĩnh án vì nhận hối lộ- Ảnh 2.

Thời điểm bị bắt, Vũ Chí Hữu đang là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đạ Huoai.

Tuy nhiên, ngày 26/1/2021, VPĐKĐĐ tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương nhưng không làm được việc tách thửa. Do đó, ông Nhương đến nhà Hữu gặp, nói chuyện đòi lại số tiền 120 triệu đồng thì Hữu không trả và nói rằng chỉ nhận được số tiền 20 triệu đồng.

Đến ngày 13/6/2023, ông Ngô Trí Nhương, ông Lê Văn Sáng làm đơn tố cáo Hữu đến Công an huyện Bảo Lâm. Sau khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình, ông Hữu đã mượn bạn 200 triệu đồng và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương.

Tiếp đó, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 14/6/2023, bạn ông Hữu thay mặt ông Hữu trả lại số tiền cho Nhương và trả thêm phần lãi. Tuy nhiên ông Nhương chỉ đồng ý nhận lại 120 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, ông Nhương đã mang số tiền trên đến Công an huyện Bảo Lâm giao nộp. Sau đó, ông Hữu đã bị Công an huyện Bảo Lâm bắt giữ, khởi tố.

Ngoài bị cáo Vũ Chí Hữu, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm còn tuyên phạt Trần Văn Chương 30 tháng tù, cho hưởng án treo về tội "Môi giới hối lộ".

Văn Long