Cựu trụ trì lĩnh án 468 năm tù vì biển thủ tiền cúng dường

Ngân Hà
Cựu trụ trì chùa Wat Pa Dharmakiri ở tỉnh Nakhon Ratchasima của Thái Lan đã bị tuyên án tổng cộng 468 năm tù giam vì liên quan vụ tham ô với số tiền lên tới 300 triệu baht (khoảng 206 tỉ đồng).

Phán quyết này được đưa ra tại Tòa án Hình sự trung ương về tham nhũng và hành vi sai trái ở Thái Lan, trong vụ án xoay quanh cựu trụ trì Phra Ajarn Khom và 8 đồng phạm, theo Bangkok Post.

Cựu trụ trì, còn có tên gọi là Khom Kongkaeowas, là bị cáo đầu tiên. Tám người còn lại là Wutthima Thaomor, trụ trì của ngôi chùa nói trên trước ông Khom; Juthathip Phubodiwarochuphan, em gái của ông Khom; Boonyasak Patarakosol, tài xế của ông Khom; và 5 nhà sư nay đã bị bắt bỏ áo thầy tu.

Cựu trụ trì lĩnh án 468 năm tù vì biển thủ chùa Thái Lan- Ảnh 1.

Cựu trụ trì Phra Ajarn Khom

CHỤP MÀN HÌNH CHIANGRAI TIMES

Tòa án phát hiện ông Khom thông đồng với các nhà sư tại chùa Wat Pa Dharmakiri để biển thủ số tiền quyên góp mà chùa nhận được.

Ông giữ tiền trong tài khoản ngân hàng của mình và chỉ có em gái của ông mới được phép rút tiền. Bà Juthathip đã tiến hành 76 lần rút tiền từ tài khoản này.

Cựu trụ trì đã yêu cầu bà Juthathip giữ một lượng tiền mặt tại nơi ở của ông và cảnh sát sau đó đã tịch thu 51,4 triệu baht. Ông Khom còn ra lệnh cho các nhà sư giấu một số tài sản bên ngoài chùa.

Cảnh sát sau đó đã phát hiện 1.455 món đồ bao gồm tiền mặt và tài sản trị giá 299,5 triệu baht. Tòa án tuyên ông Khom có tội với 78 tội danh và mức án cho mỗi tội danh là 6 năm tù, nên tổng hình phạt lên tới 468 năm tù.

Ông Wutthima bị kết án với 78 tội danh và tổng hình phạt là 312 năm. Bà Juthathip bị kết án với 77 tội danh và tổng hình phạt là 308 năm tù.

Theo luật pháp Thái Lan, thời gian ngồi tù tối đa đối với các phạm nhân là 50 năm. Bản án dành cho các bị cáo khác được giảm từ 3 xuống còn 2 năm vì họ đã hợp tác.

Lam Vũ